Thứ Tư, 21/02/2018
Home > NGUYÊN NHÂN > NHỮNG BIẾN CHỨNG DO DÍNH BUỒNG TỬ CUNG GÂY ĐẾN VÔ SINH

NHỮNG BIẾN CHỨNG DO DÍNH BUỒNG TỬ CUNG GÂY ĐẾN VÔ SINH

NHỮNG BIẾN CHỨNG DO DÍNH BUỒNG TỬ CUNG GÂY ĐẾN VÔ SINH
Đánh giá bài viết

Dính buồng tử cung là triệu chứng ít gặp nhưng nó lại là căn bệnh nguy hiểm khiến các chị em phụ nữ bị bệnh vô sinh. Căn bệnh này bắt nguồn từ việc lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu khiến cho thành tử cung phái trước và phía sau bị dính liền vào nhau khiến cho nội mác tử cung mới lâu được tái tạo, khả năng thụ thai và làm tổ của trứng do vậy mà cũng bị ảnh hưởng. Dưới đây là những nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng cũng như cách chữa bệnh vô sinh do căn bệnh này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân do dính buồng tử cung.

1. Thao tác trong tử cung: Như thủ thuật nạo vét tử cung do mang thai, thủ thuật u xơ tử cung…

2. Viêm do thủ thuật: Tử cung bị viêm nhiễm kết hạch, sau khi làm thủ thuật tử cung bị viêm nhiễm, viêm nhiễm hậu sản và sau thủ thuật cơ quan tiết dục trong tử cung dẫn đến viêm nhiễm…

3. Tác động của con người: Tác động của con người làm suy thoái tầng đáy nội mạc tử cung, dẫn đến tử cung bị dính, như sau thủ thuật cắt bằng điện nội mạc tử cung, vi sóng, đông lạnh trong tử cung và trị xạ cục bộ…

Triệu chứng: Bản chất của hành kinh là việc bong các lớp niêm mạc tử cung. Khi buồng tử cung bị dính lại, sẽ không có chỗ cho lớp niêm mạc chức năng mọc nên sẽ có rất ít kinh hoặc không có kinh tùy thuộc vào mức độ (toàn phần hoặc bán phần), vị trí dính, nguyên nhân gây dính buồng tử cung. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn thấy cơ thể có những triệu chứng báo hiệu ngày hành kinh như tức ngực, người mệt mỏi, khó chịu, đau lưng… Bệnh nhân có thể đau bụng do viêm nhiễm kèm theo hoặc do máu kinh không thoát ra được.

Tiến triển và biến chứng: Dính buồng tử cung không sảy ra tức thì sau khi nạo phá thai mà diễn biến từ từ, có thể không biếu hiện chứng gì ngoài kinh ít hoặc vô kinh. Không còn lớp đáy để tạo thành lớp chức năng. Khi không còn lớp chức năng, niêm mạc tử cung không thể dày lên được để chuẩn bị cho phôi thai làm tổ nên người bệnh rất khó có thai hoặc thai không phát triển.

Có khoảng 15% trường hợp thai tự sảy do không thể bám được vào tử cung. Nếu dính nặng, khả năng có thai thấp hơn và tỉ lệ sảy thai cao hơn nhiều. Có đến 68% phụ nữ hiếm muộn thứ phát khi nạo phá thai từ 2 lần trở lên

Điều trị bằng Tây y: Dính buồng tử cung có thể được điều trị bằng phẫu thuật, tách phần bị dính để tái tạo buồng tử cung. Sau khi tách, đặt vào buồng tử cung một vật ngăn cách (thường là vòng tránh thai) để không cho hai mặt tử cung áp vào nhau, gây dính trở lại. Đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại. Sau một thời gian, niêm mạc tử cung từ những nơi không dính sẽ lan ra, phủ kín mặt trong tử cung.

Như vậy, kết quả điều trị phụ thuộc vào diện tích tử cung bị dính. Diện tích này càng nhỏ thì việc điều trị càng có kết quả. Nhưng đa số trường hợp vẫn bị dính trở lại sau khi bỏ dụng cụ tử cung. Với những trường hợp khác, do bị viêm nhiễm hay lao sinh dục, sẽ phải chữa triệt để các bệnh này trước, sau đó mới dùng các biện pháp tách tử cung ra.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188
Đăng ký tư vấn Thông tin liên hệ WebSite: www.bacsichuavosinh.com