NHỮNG BỆNH DỄ GÂY VÔ SINH NHẤT Ở NỮ GIỚI

Những bệnh dễ gây vô sinh ở nữ giới mắc phải trong đời sống hàng ngày vẫn luôn rình dập, có thể chữa khỏi bằng nhiều phương pháp nhưng hầu hết đều rất tốn kém. Đối với một số gia đình có điều kiện kinh tế thì việc chữa vô sinh hiếm muộn không ảnh hưởng gì mấy đến tài chính của họ, còn đối với nhiều gia đình ở nông thôn thì việc này dường như quá xa vời.

Ảnh minh họa
Đến bác sĩ khám để phát hiện bệnh kịp thời những bệnh dễ gây vô sinh ở nữ giới – Ảnh minh họa

Có nhiều bệnh gây vô sinh ở nữ giới, một số bệnh đơn giản có thể chữa khỏi nhanh chóng nhưng có những căn bệnh phức tạp thì phải nhờ đến phương pháp thụ tinh nhân tạo mới mong có con. Chữa bệnh vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tuyệt đối. Tất cả nhờ vào tay nghề của bác sỹ và sự may rủi của mỗi người. Dưới đây là những bệnh dễ gây vô sinh ở nữ giới

NHỮNG BỆNH DỄ GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI

Vô kinh: Vô kinh là hiện tượng không thấy kinh nguyệt trong một thời gian nhất định. Khoảng thời gian đó có thể là 18 tuổi nếu chưa có kinh lần nào hoặc 3 tháng, 6 tháng nếu đã có kinh mà tự nhiên kinh nguyệt không xuất hiện nữa.

Vô kinh có thể do rất nhiều lý do như: dị tật bẩm sinh đường sinh dục (không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau điều trị có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư.

Đi siêu âm để chuẩn đoán bệnh những bệnh dễ gây vô sinh ở nữ giới – Ảnh minh họa

Vô kinh thứ phát có thể là do buồng trứng không rụng trứng: Trường hợp này có thể kích thích trứng rụng để có con. Còn trong trường hợp buồng trứng bị suy thì người phụ nữ không thể có con.

Buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 15% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng không phải ai bị buồng trứng đa nang cũng không thể sinh con.

Hội chứng buồng trứng đa nang được chẩn đoán khi bệnh nhân có 2 trong 3 nhóm triệu chứng sau đây:

  • Triệu chứng lâm sàng: Rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa, hay vô kinh), béo phì, rậm lông
  • Triệu chứng nội tiết: tăng nội tiết tố nam testosterone
  • Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.
Buồng trứng đa nang – Ảnh minh họa

Nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang và lâu có con thì chị em nên đến cơ sở chữa bệnh hiếm muộn để được điều trị bằng cách sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng là một trong những bệnh dễ gây vô sinh ở nữ giới.

Tử cung nhi hóa: Kinh nguyệt không đều đặn và dần tắt hẳn có thể là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa. Trong trường hợp này, người phụ nữ có thể uống thuốc nội tiết tố để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giữ cho tử cung bình thường. Khi đã lập gia đình thì phải đến ngay cơ sở điều trị bệnh hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và điều trị.

Rối loạn phóng noãn: Rối loạn phóng noãn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh cho nữ giới. Hiện tượng này có liên quan trực tiếp đến sự rụng trứng. Trong hầu hết các trường hợp chậm có con do rối loạn phóng noãn thì nguyên nhân chủ yếu là mất cân bằng nội tiết tố.

Trên đây là những bệnh dễ gây vô sinh ở nữ giới bạn nên biết để phòng tránh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88