DÙNG NHIỀU THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP CÓ GÂY VÔ SINH

Ngày nay nhiều bạn trẻ sống thoáng quan hệ tình dục trước hôn nhân. Và biện pháp tránh thai khẩn cấp được nhiều người hay sử dụng hiện nay là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Có người không hiểu biết về thuốc và sợ mang thai nên đã uống nhiều viên 1 lần. Chưa nói về nguy cơ sau này nhưng việc dùng thuốc bừa bãi rất là tai hại bởi dùng nhiều thuốc này sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và làm rối loạn kì kinh của bạn. Vậy liệu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Uống thuốc tránh thai nguy cơ cao gây vô sinh
Uống thuốc tránh thai nguy cơ cao gây vô sinh

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nó có nhiều ưu điểm hơn so với các biện pháp tránh thai khác như hiệu quả tránh thai cao và không gây cản trở cho quá trình ” giao ban” nên được nhiều người lựa chọn. ngoài ra trong trường hợp các biện pháp tránh thai khác gặp trục trặc đột xuất như rách bao cao su, quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày hay bị cưỡng hiếp… Thì thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là cứu cánh rất hiệu quả.

Thuốc này cũng có thành phần tương tự như viên tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt.

Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng. Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, bị rối loạn kinh nguyệt là “tai nạn” hay xảy ra nhất đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Đến nay chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như con dao 2 lưỡi , nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Ngoài ra, khi dùng quá liều, thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88