NHỮNG CĂN BỆNH GÂY VÔ SINH CHỊ EM NÊN BIẾT
NHỮNG CĂN BỆNH GÂY VÔ SINH CHỊ EM NÊN BIẾT
Đánh giá bài viết

Người phụ nữ từ xưa đến nay vẫn là người chịu thiệt thòi nhất là trong gia đình mà đã kết hôn lâu nhưng vẫn chưa có con. Có rất nhiều nguyên nhân gây lên căn bệnh này nhưng không phải ai cũng biết rõ. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số căn bệnh gây vô sinh mà chị em nên biết:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dưới đây là 4 căn bệnh gây vô sinh mà chị em phụ nữ nên biết để sớm phát hiện và điều trị kịp thời:

1. Buồng trứng đa nang: 

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra bởi tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn. Điều này có thể do sự suy giảm hooc môn buồng trứng làm trứng chưa chín hoàn hảo hoặc bỏ buồng trứng quá dày khiến trứng không thể phá vỡ để ra ngoài.Khoảng 6-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc căn bệnh này.

Nhận biết: Kinh nguyệt mất hoặc không đều, rậm lông, rụng tóc, nổi nhiều mụn, da nhờn, tăng cân…

Cách xử trí: Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt hoặc thuốc kích thích rụng trứng, hoặc phẫu thuật làm thành buồng trứng mỏng đi.

2. Thiểu năng buồng trứng:

Bệnh này còn gọi là suy buồng trứng nguyên phát, là tình trạng buồng trứng của bạn bị suy giảm chức năng, không còn khả năng tạo ra hooc môn sinh dục nữ như estrogen. Do đó trứng không thể lớn lên và rụng ra ngoài để thụ tinh. Chức năng tạo hooc môn và tạo trứng chín đều bị suy giảm.

Nhận biết: Rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh kéo dài. Một năm chỉ có vài lần có kinh nguyệt, đi kèm là hiện tượng bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Chuyện yêu cũng cảm thấy rất khó khăn vì ít chất bôi trơn.

Cách xử trí: Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, còn một vài nang trứng chín và phát triển được, bác sĩ sẽ sử dụng hooc môn để thúc trứng chín, khai thác số nang còn lại. Nếu phát hiện quá muộn, buồng trứng bị mất hoàn toàn chức năng, bạn không thể có con hoặc phải xin trứng của người khác và thụ tinh trong ống nghiệm.

3. Viêm lộ tuyến:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy cơ gây khó có con vì chất nhầy do viêm tiết ra quá nhiều khiến tinh trùng không thể vào thụ tinh với trứng.

Nhận biết: Khí hư có màu vàng sậm, đục, nâu và có khi màu đỏ do lẫn máu hoặc chảy máu ngoài chu kỳ đèn đỏ.

Cách xử trí: Dùng thuốc đặt hoặc đốt viêm lộ tuyến.

4. Bệnh u và polyp tử cung:

Polyp tử cung là khối u dính vào thành tử cung hoặc sa vào thành tử cung. Nó có kích thước từ vài mm đến vài cm. Các khối u hoặc polyp choán chỗ trong lòng tử cung. Các khối này kích thích tử cung co bóp, tăng tiết nhầy. Vì thế tinh trùng rất khó gặp trứng hay phôi thai cũng khó làm tổ.

Nhận biết: Bạn hay bị đau vùng bụng dưới, bị rối loạn kinh nguyệt, ra khí hư và nhiều lần chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Một số người còn thấy tiểu rắt, tiểu buốt hay mót dặn.

Cách xử trí: Một vài polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể tự phục hồi nhưng đối với những polyp lớn thì phải dùng thuốc, nạo bỏ tử cung hoặc cắt bỏ buồng tử cung.

Tác giả : bác sĩ chữa vô sinh

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.