9 THẮC MẮC VỀ VÔ SINH CHỊ EM NÊN BIẾT
9 THẮC MẮC VỀ VÔ SINH CHỊ EM NÊN BIẾT
Đánh giá bài viết

9 thắc mắc về vô sinh chị e nên biết. Tuy tình trạng bệnh vô sinh ngày nay diễn ra khá phổ biến nhưng có vẻ như nhiều cặp vợ chồng còn chưa mấy quan tâm đến vần đề này. Mặc dù họ lấy nhau đã hơn 1 năm, không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng chưa thấy có thai nhưng họ không mấy lo lắng vì cho rằng “trời sinh voi sinh cỏ”, có con chỉ là vấn đề thời gian thôi.

9 THẮC MẮC VỀ VÔ SINH CHỊ EM NÊN BIẾT
Ảnh minh họa: thắc mắc về vô sinh chị em nên biết

Trên thực tế thì việc mang thai nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào sức khoẻ của các cặp vợ chồng và đôi khi bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của y tế để điều trị vô sinh. Bạn cần biết rằng càng kéo dài thời gian thì việc chữa bệnh hiếm muộn, vô sinh hiếm muộn càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, việc hiểu đúng về vô sinh là điều vô cùng quan trọng đối với bất kì ai.

Dưới đây 9 thắc mắc về vô sinh chị em nên biết, đó đều là những hiểu lầm về chuyện khó có con mà rất nhiều người mắc phải:

1. Cặp vợ chồng khó thụ thai là do hoàn toàn ở người phụ nữ ? 

Thực tế: Trước kia do thiếu hiểu biết cũng như nhận thức còn hạn chế thì phụ nữ thường bị quy trách nhiệm về việc không có con. Đây là lối suy nghĩ sai lầm trầm trọng của người đời trước. Nhưng ngày nay thì suy nghĩ này cũng đã được tháo bỏ khi mà ngày càng nhiều trường hợp vô sinh xuất phát từ nam giới. Ước tính cho thấy rằng 35-40% các cặp vợ chồng gặp vấn đề thụ thai là do người đàn ông bị vô sinh. Nam giới có thể bị vô sinh do tuổi tác, sức khoẻ, do trục trặc về tinh trùng hay một số bệnh lý khác.

2. Nhận con nuôi sẽ nhanh chóng có thai ? 

Đây là suy nghĩ mang tính tâm linh của nhiều người tuy nhiên trên thực tế thì vô sinh là một sự rối loạn sinh sản và nó sẽ không được giải quyết bằng cách nhận con nuôi. Cách duy nhất để điều trị vô sinh và áp dụng các biện pháp điều trị theo y học.

9-thac-mac-vo-sinh-chi-em-nen-biet
Thắc mắc về vô sinh hiếm muộn là mối nguy hại hàng đầu thầm lặng phá hủy rất nhiều mái ấm hạnh phúc – ảnh minh họa

3. Nếu bạn khỏe mạnh, tuổi tác dường như không ảnh hưởng đến kết quả sinh sản ? 

Thực tế: Các yếu tố như tuổi tác luôn luôn có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Cho dù bạn khỏe mạnh nhưng đến một độ tuổi nhất định, khả năng thụ thai của bạn sẽ giảm. Ví dụ, ở phụ nữ, khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm từ tuổi 27. Sau 35 tuổi, người phụ nữ có nguy cơ vô sinh và sẩy thai cao hơn. Ngoài tuổi 40, cơ hội của một người phụ nữ thụ thai giảm đi 95%.

4. Vô sinh là một sự rối loạn tình dục ? 

Thực tế: Mặc dù rối loạn chức năng tình dục có thể làm cho bạn khó thụ thai nhưng kết luận vô sinh là một sự rối loạn tình dục thì không chính xác, tình trạng vô sinh không chỉ gặp ở những cặp vợ chồng gặp rắc rối trong tình dục hoặc bị rối loạn chức năng tình dục. Vô sinh còn có nguyên nhân do bẩm sinh nên nó cũng có thể gặp phải ở những cặp vợ chồng có đời sống tình dục lành mạnh.

5. Trọng lượng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ? 

Thực tế: Thừa cân hoặc thiếu cân là hai yếu tố phổ biến có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn, các tế bào chất béo trong cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất estrogen – một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản tối ưu.

Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều hoặc quá ít có thể làm thay đổi sự cân bằng estrogen, từ đó dễ gây tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn. Các chuyên gia sức khỏe đều cho rằng: có một lối sống năng động để đảm bảo một trọng lượng khỏe mạnh là chìa khóa để tăng cơ hội mang thai của bạn.

6. Sử dụng thuốc tránh thai làm giảm khả năng sinh sản ? 

Thực tế: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thuốc tránh thai không có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản, đây là một quan niệm sai lầm cần phải được “vạch trần” ngay lập tức. Ngay sau khi bạn ngưng dùng thuốc tránh thai, khả năng thụ thai thành công của bạn trở lại bình thường. Thuốc tránh thai hoặc các biện pháp rào cản tránh thai khác chỉ có tác dụng tránh thai trong một thời gian và nếu dùng đúng hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ không làm hỏng hệ thống sinh sản của bạn.

7. Nếu bạn đã sinh một lần, bạn sẽ không bị vô sinh sau đó ? 

Thực tế: Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Như đã đề cập ở trên, tuổi tác càng tăng thì khả năng có thai càng giảm. Vì vậy phụ nữ ở độ tuổi 30 giữa hoặc gần 40 thường có nguy cơ vô sinh thứ phát cao hơn (có nghĩa là gặp khó khăn để mang thai lần thứ hai).

9-thac-mac-vo-sinh-chi-em-nen-biet-2
Stress là một trong những nguyên nhân gây thắc mắc về vô sinh – ảnh minh họa

8. Stress gây ra vô sinh. Vì vậy, chỉ cần giảm stress là có thể điều trị vô sinh ? 

Thực tế: Mặc dù căng thẳng có thể đóng góp vào các vấn đề khả năng sinh sản nhưng trong nhiều trường hợp nó không phải là nguyên nhân chính gây ra vô sinh. Ngoài ra, không có nghiên cứu nào khẳng định rằng sự căng thẳng trực tiếp gây ra vô sinh ở các cặp vợ chồng mà nó gián tiếp ảnh hưởng đến hệ nội tiết trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc thụ thai thành công. Vì vậy, chỉ cần thư giãn và giảm căng thẳng không phải là cách đi để giúp bạn thụ thai.

9. Tôi không cần đến gặp chuyên gia sản phụ trừ khi đã bị sẩy thai 3 lần. 

Tỷ lệ sẩy thai là khoảng 10% trong số tất cả trường hợp mang thai. Do đây là một hiện tượng khá phổ biến, và nó thường do các nguyên nhân di truyền ngẫu nhiên và thường không xảy ra lặp lại, rất nhiều bác sĩ sẽ không thực hiện xét nghiệm những phụ nữ mới chỉ bị sẩy thai 1 lần. Việc xét nghiệm trong trường hợp rất tốn thời gian và tiền bạc nhưng cung cấp rất ít thông tin mà có thể sử dụng được, đây là lý do tại sao phần lớn bác sĩ chỉ thực hiện xét nghiệm khi bạn bị xảy thai ít nhất 2 lần. Tuy nhiên, nếu như bạn cần một sự chắc chắn hơn sau khi bị sẩy thai lần đầu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chính xác họ có thể làm được gì để chỉ dẫn cho bạn.

Trên là những giải đáp 9 thắc mắc về bệnh vô sinh chị em nên biết. Hy vọng những giải đáp trên sẽ giúp các chị em có được kiến thức cơ bản để có thể kip thời nhận biết và phòng ngừa căn bệnh này.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88