4 bệnh gây vô sinh nữ chị em nên biết sớm để phòng tránh
4 bệnh gây vô sinh nữ chị em nên biết sớm để phòng tránh
5 (100%) 2 votes

Có rất nhiều bệnh gây vô sinh nữ giới khác nhau. Có bệnh thì có những dấu hiệu rất rõ rãng, nhưng cũng có những bệnh thì không có một dấu hiệu nào cả. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi xin được tổng hợp 4 căn bệnh vô sinh nữ để chị em phụ nữ có thể biết và phòng tránh kịp thời.

NHỮNG CĂN BỆNH GÂY VÔ SINH CHỊ EM NÊN BIẾT
Ảnh minh họa: Hơn 1 năm không có thai chị em có thể bị vô sinh

Dưới đây là 4 căn bệnh gây vô sinh nữ mà chị em phụ nữ nên biết để sớm phát hiện và điều trị kịp thời:

1. Buồng trứng đa nang: 

Buồng trứng đa nang gây ra bởi tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn. Điều này có thể do sự suy giảm hormone buồng trứng làm trứng chưa chín hoàn hảo hoặc bỏ buồng trứng quá dày khiến trứng không thể phá vỡ để ra ngoài.Khoảng 6-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc căn bệnh này. Đây là 1 trong 4 căn bệnh gây vô sinh nữ hay gặp nhất.

Nhận biết buồng trứng đa nang: Kinh nguyệt mất hoặc không đều, rậm lông, rụng tóc, nổi nhiều mụn, da nhờn, tăng cân…

Cách xử trí: Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt hoặc thuốc kích thích rụng trứng, hoặc phẫu thuật làm thành buồng trứng mỏng đi.

>> Xem thông tin chi tiết về buồng trứng đa nang

2. Suy buồng trứng sớm

Bệnh này còn gọi là suy buồng trứng nguyên phát, là tình trạng buồng trứng của bạn bị suy giảm chức năng, không còn khả năng tạo ra hormone sinh dục nữ như estrogen. Do đó trứng không thể lớn lên và rụng ra ngoài để thụ tinh. Chức năng tạo hooc môn và tạo trứng chín đều bị suy giảm.

Nhận biết: Rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh kéo dài. Một năm chỉ có vài lần có kinh nguyệt, đi kèm là hiện tượng bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Chuyện yêu cũng cảm thấy rất khó khăn vì ít chất bôi trơn.

Cách xử trí: Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, còn một vài nang trứng chín và phát triển được, bác sĩ sẽ sử dụng hooc môn để thúc trứng chín, khai thác số nang còn lại. Nếu phát hiện quá muộn, buồng trứng bị mất hoàn toàn chức năng, bạn không thể có con hoặc phải xin trứng của người khác và thụ tinh trong ống nghiệm.

>> Nguyên nhân và triệu chứng suy buồng trứng ở nữ giới

4-can-benh-gay-vo-sinh-chi-em-nen-biet-viem-lo-tuyen
Viêm lộ tuyến – 1 trong 4 căn bệnh gây vô sinh nữ chị em nên biết

3. Viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy cơ gây khó có con vì chất nhầy do viêm tiết ra quá nhiều khiến tinh trùng không thể vào thụ tinh với trứng.

Nhận biết: Khí hư có màu vàng sậm, đục, nâu và có khi màu đỏ do lẫn máu hoặc chảy máu ngoài chu kỳ đèn đỏ.

Cách xử trí: Dùng thuốc đặt hoặc đốt viêm lộ tuyến.

>> Chi tiết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

4. Bệnh u và polyp tử cung

Polyp tử cung là khối u dính vào thành tử cung hoặc sa vào thành tử cung. Nó có kích thước từ vài mm đến vài cm, các khối u hoặc polyp choán chỗ trong lòng tử cung, các polyp này sẽ kích thích tử cung co bóp, tăng tiết nhầy, vì thế tinh trùng rất khó gặp trứng hay phôi thai cũng khó làm tổ.

Nhận biết: Bạn hay bị đau vùng bụng dưới, bị rối loạn kinh nguyệt, ra khí hư và nhiều lần chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Một số người còn thấy tiểu rắt, tiểu buốt hay mót dặn.

Cách xử trí: Một vài polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể tự phục hồi nhưng đối với những polyp lớn thì phải dùng thuốc, nạo bỏ tử cung hoặc cắt bỏ buồng tử cung.

>> Chi tiết về polyp tử cung

Trên đây là 4 căn bệnh gây vô sinh nữ chị em nên biết để phòng tránh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88