VIÊM BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?
VIÊM BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm buồng trứng đa nang hay người ta còn gọi là buồng trứng đa nang là một căn bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bệnh này đã làm phiền không biết bao nhiêu người. Để chẩn đoán đa nang buồng trứng chính xác cần dựa vào quá trình thăm khám của bạn,  trong đó có thể bao gồm siêu âm, xét nghiệm để đo lường mức độ hormone trong máu. Căn cứ vào những dấu hiệu cá nhân, viêm buồng trứng đa nang chia làm 2 loại là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính. Thông thường viêm cấp tính xuất hiện sốt, đau bụng, có cảm giác nặng nề ở hậu môn. Viêm mãn tính dẫn đến suy nhược cơ thể, tinh thần mệt mỏi và chu kỳ kinh nguyệt cũng như lượng kinh không đều. 

Tìm hiểu thêm:

Bệnh viêm buồng trứng đa nang có chữa được không 
Bệnh viêm buồng trứng đa nang có chữa được không

Viêm buồng trứng đa nang dễ gây vô sinh

Hội chứng buồng trứng đa nang sẽ gây ra cho các bạn nữ chu kỳ kinh nguyệt không đều . Theo phân tích thì đa nang có nghĩa là “nhiều nang”, và PCOS thường gây ra các cụm nang nhỏ tại các buồng trứng. Các u nang chứa đầy chất lỏng và chứa trứng chưa chín. Phụ nữ bị PCOS sản xuất số lượng cao hơn kích thích tố nam được gọi là nội tiết tố androgen, góp phần vào một số triệu chứng của tình trạng này.

Không những thế buồng trứng đa nang còn làm rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ và được đặc trưng bởi u nang buồng trứng. Mặc dù tất cả các dữ liệu nói rằng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến 5 -10% phụ nữ ngày nay, nhưng từ những gì chúng ta nghe và thấy thì có vẻ như bệnh này đang “tấn công” nhóm phụ nữ trẻ nhiều hơn. Để giải quyết vấn đề của buồng trứng đa nang, điều quan trọng là cần hiểu được nguyên nhân gốc rễ phía sau sự rối loạn nội tiết tố này và cách xử lý chúng ra sao.

Viêm buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh

Các triệu chứng của viêm buồng trứng đa nang 

  • Tăng cân hoặc không có khả năng giảm cân
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường
  • Vô sinh
  • Mọc nhiều lông trên mặt
  • Rụng tóc hay hói đầu như nam giới
  • Xuất hiện mụn trứng cá và các vấn đề về da khác
  • Thay đổi tâm trạng
  • Trì trệ hoặc thờ ơ

Nếu cơ thể bạn cảm thấy có tất cả các trường hợp trên thì nên đi khám bác sĩ sớm để nhanh chóng phát hiện ra bệnh và chữa trị kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của mình và gây lên vô sinh, hiếm muộn .

Nguyên nhân gốc rễ của viêm buồng trứng đa nang 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến buồng trứng đa nang, nhưng một trong những nguyên nhân gốc rễ là do sự đề kháng insulin hay do hội chứng trao đổi chất. Nguyên nhân này có thể là do chế độ ăn uống quá nhiều carb. Trong khi hầu hết những người bị đa nang buồng trứng là những người thừa cân nhưng những người gầy cũng có nguy cơ. Nếu cơ thể không cân đối, vòng 2 “phát phì”, không cân đối lớn hơn so với các phần còn lại của cơ thể là đặc trưng của hội chứng chuyển hóa gây ra bởi sự đề kháng insulin.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là một sự mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến cách cơ thể xử lý insulin sau khi nó đã được sản xuất bởi tuyến tụy để điều tiết lượng đường trong máu. Kháng Insulin có thể gây ra đa nang theo hai cách riêng biệt. Kháng insulin làm giảm độ nhạy insulin của thành tế bào. Glucose đi qua thành tế bào để được chuyển đổi thành năng lượng nhờ sự giúp đỡ của insulin. Nhưng vì các thành tế bào đã bị giảm sự nhạy cảm với insulin, nên quá trình kháng insulin không có hiệu quả. Glucose “bị trả lại” ra khỏi thành tế bào, thay vì đi qua cánh cửa insulin để được đốt cháy thành năng lượng. Glucose còn lại trong dòng máu, gây ra mức độ đường trong máu, được đưa đến gan. Khi đó, đường được chuyển đổi thành chất béo và được lưu trữ thông qua dòng máu đi khắp cơ thể. Quá trình này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì – yếu tố quan trọng trong việc gây ra Hội chứng buồng trứng đa nang.

Đề kháng insulin làm tăng lượng insulin trong máu. Lối sống không lành mạnh và điều kiện di truyền làm cho tuyến tụy sản xuất thừa insulin. Các tế bào lần lượt bị giảm độ nhạy, bị áp đảo bởi insulin dư thừa và tạo ra các mức độ hormone không cân bằng trong những người bị đa nang buồng trứng. Dư thừa insulin kích thích buồng trứng sản xuất nhiều hormone nam testosterone hơn, có thể ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng, gây vô sinh. Quá nhiều insulin cũng làm tăng chuyển đổi của nội tiết tố androgen estrogen làm xáo trộn sự cân bằng tinh tế giữa hai loại tiết tố này và có một ảnh hưởng trực tiếp đến tăng cân và sự hình thành của nang nang hoặc u nang trong buồng trứng.

phải có sức khỏe tốt

Bây giờ chúng ta biết rằng đây là lý do chính đằng sau hội chứng buồng trứng đa nang – trong khoảng 70% các trường hợp. Cách giải quyết tốt nhất là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ là đề kháng insulin này. Mặc dù nhiều người đàn ông cũng đề kháng với insulin, nhưng nó không có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản như phụ nữ bị hội chứng đa nang và do đó, có thể dẫn đến nhiều bệnh tim mạch và đau tim trong tương lai. Vì vậy nó là vô cùng quan trọng cho cả nam giới và phụ nữ có một chế độ ăn uống và tập luyện để các tế bào lấy lại độ nhạy cảm insulin.

Viêm buồng trứng đa nang có thể bị hiếm muộn con cái chị em nên chú ý.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88