Thứ Tư, 21/02/2018
Home > ĐIỀU TRỊ > 7 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ KHÁM VÔ SINH NỮ

7 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ KHÁM VÔ SINH NỮ

7 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ KHÁM VÔ SINH NỮ
Đánh giá bài viết

Khám vô sinh nữ cần thực hiện khám những gì đó là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ đang phân vân. Cùng bác sĩ chữa vô sinh tìm hiểu những điều cần biết về khám vô sinh nữ.

Do cấu tạo đặc thù của bộ phận sinh dục mà vùng kín của chị em phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm cũng như mắc phải nhiều bệnh gây ra vô sinh, hiếm muộn. Phụ nữ nằm tròng 2/3 số trường hợp đi khám và điều trị bệnh vô sinh, vì vậy chúng ta luôn phải đề phòng với căn bệnh này. Nếu quá 1 năm quan hệ vợ chồng mà bạn vẫn chưa có khả năng mang thai thì tốt nhất nên đi khám ở chuyên khoa để kiểm tra lại chức năng sinh sản của mình. Bằng cách kiểm tra hệ thống sinh sản của phụ nữ như sự rụng trứng, nội mạc tử cung, chức năng nội tiết… Chúng ta có thể đánh giá và kết luận bạn có bị vô sinh không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc kiểm tra hệ thống sinh sản bao gồm khám cả bên ngoài và bên trong. Ít nhất bạn cũng cần có một sự hiểu biết sơ bộ âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và khung chậu hoặc kích thước của tử cung, vị trí buồng trứng bình thường, tử cung, ống dẫn trứng, cục u, đau, đau tử cung… Tất cả những yếu tố này đều ít nhiều tác động đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra bạn cũng cần được khám chi tiết về các vần đề sau:

1. Kiểm tra sự rụng trứng:

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem chức năng này có trục trặc gì không bằng cách đo nhiệt độ cơ thể và kiểm tra chất nhầy cổ tử cung hoặc kích thích tố đo theo thứ tự để đánh giá.

2. Kiểm tra nội mạc tử cung:

Nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em làm sinh thiết chức năng của nội mạng tử cung để biết được tình trạng và kiểm tra sâu bên trong xem có sự rụng trứng hay chức năng hoàng thể hoặc tìm hiểu kích thước của khoang tử cung để loại trừ tổn thương trong tử cung, chẳng hạn như bệnh lao, u xơ tử cung…

3. Kiểm tra chức năng nội tiết:

Tại thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ sẽ tiến hành đo lượng estrogen huyết thanh và nồng độ progesterone để hiểu rõ tình hình của chức năng buồng trứng, xác định tỷ lệ trao đổi chất cơ bản để biết được chức năng tuyến giáp, kiểm tra chức năng tuyến thượng thận và xác định prolactin huyết thanh…

4. Kiểm tra tắc ống dẫn trứng:

Cách kiểm tra này nhằm mục đích phát hiện ống dẫn trứng có thông không và có chất lỏng bên trong ống dẫn trứng không. Hình thức kiểm tra ống dẫn trứng có bị tắc cũng nhằm để kiểm tra sự phát triển của tử cung và ống dẫn trứng bình thường hay không, có hoặc không có dị tật. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường thì chị em cần được điều trị sớm.

5. Xét nghiệm miễn dịch:

Kiểm tra này có mục đích tìm hiểu xem có tồn tại các kháng thể chống tinh trùng bên trong cơ quan sinh dục của chị em hay không. Ngoài ra, kiểm tra này cũng có thể được thực hiện gián tiếp thông qua quan hệ tình dục nhờ kiểm tra tinh trùng sau khi thâm nhập.

6. Kiểm tra X – quang vùng não (Sella Division):

Để xem xét có khối u hoặc tổn thương tuyến yên khác không.

7. Kiểm tra nhiễm sắc thể:

Một số chị em bị vô sinh do cơ thể có chất kháng thể chống tinh trùng. Do vậy, đôi khi chị em cần tiến hành các xét nghiệm miễn dịch.

Trên đây là 7 điều bạn cần biết về khám vô sinh nữ mà Bác Sỹ Chữa Vô Sinh chia sẻ với chị em để có thể nắm bắt được một cách khái quát nhất về những kiểm tra trong quá trình khám vô sinh nữ.

Theo: Điều trị bệnh vô sinh

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188
Đăng ký tư vấn Thông tin liên hệ WebSite: www.bacsichuavosinh.com